Đài Loan đang kêu gọi người dân hãy giữ bình tĩnh, không đầu cơ tích trữ giấy vệ sinh.

Đài Loan đang rơi vào khủng hoảng giấy vệ sinh, mặt hàng này đang bốc hơi nhanh chóng trên các kệ hàng tại các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi… Nguyên nhân dẫn đến sự việc này là do thông báo giấy vệ sinh sẽ tăng giá mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Bộ kinh tế Đài Loan đưa tin, do sự gián đoạn trong việc sản xuất ở Brazil, cháy rừng ở Canada khiến nguyên liệu sản xuất giấy vệ sinh tăng giá, trung bình 650 USD/tấn lên 800 USD/tấn.

Thực tế này đã khiến các nhà cung cấp thông báo với nhiều nhà bán lẻ tại Đài Loan rằng giấy vệ sinh sẽ tăng giá từ 10 – 30% vào giữa tháng 3. Cơ quan Thông tin Trung ương Đài Loan (CNA) cho biết, một túi giấy vệ sinh 12 cuộn thông thường có giá khoảng 6,84 USD, giờ sẽ tăng lên 8,89 USD.

Sau dự báo tăng giá, người tiêu dùng Đài Loan bắt đầu đổ xô đến các siêu thị, mua càng nhiều giấy vệ sinh càng tốt. Ảnh chụp cuối tuần qua cho thấy, các kệ để giấy vệ sinh đã trở nên trơ trọi, thậm chí không có hàng để xếp lên.

Đài Loan đang đối mặt khủng hoảng giấy vệ sinh, người dân đổ xô đi mua vì lo cháy hàng - Ảnh 1.
Đài Loan đang đối mặt khủng hoảng giấy vệ sinh, người dân đổ xô đi mua vì lo cháy hàng - Ảnh 2.

Một video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy, đám đông ồ ạt mua giấy vệ sinh trong sự chen lấn, vội vã chưa từng thấy. Chỉ trong vòng 16s, lô giấy vệ sinh mới được chuyển đến siêu thị Costco đã bị mua sạch sẽ.

Theo CNA, ETMall, một trong những nhà bán lẻ lớn nhất Đài Loan cho biết 20 mặt hàng bán chạy nhất trong vài ngày qua chính là giấy vệ sinh, doanh số bán hàng tăng hơn 10 lần. Thậm chí, nhiều thương hiệu giấy vệ sinh nội địa đã cháy hàng, không sản xuất kịp để bán.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng này, Đài Loan đã trấn an người tiêu dùng và khẳng định giá giấy vệ sinh sẽ không tăng cho đến giữa tháng 3, không quá cần thiết phải tích trữ giấy trong hoảng loạn như vậy.

Ông Wu Cheng-hsueh, Phó Tổng cục trưởng Cục Bảo vệ người tiêu dùng, cho biết các nhà bán lẻ lớn của Đài Loan đã tuyên bố giữ giá giấy vệ sinh ở mức trung bình, cam kết không lợi dụng tình hình để trục lợi.

 Ngoài ra, Cục Bảo vệ người tiêu dùng sẽ tiến hành kiểm tra tại chỗ các cửa hàng bán lẻ để đảm bảo rằng mặt hàng giấy vệ sinh không bị đội giá quá cao. Nếu các nhà bán lẻ bị phát hiện thông đồng với nhau để tăng giá, họ có thể bị phạt tới 50 triệu (gần 39 tỷ đồng).

Khôi hài hơn nữa, một số chủ cửa hàng kinh doanh trò chơi gắp thú bông đã thay thế quà tặng bên trong bằng… giấy vệ sinh. Mỗi lượt chơi tốn khoảng 0,69 USD, cam kết gắp kiểu gì cũng trúng.

Đài Loan đang đối mặt khủng hoảng giấy vệ sinh, người dân đổ xô đi mua vì lo cháy hàng - Ảnh 4.

Theo Shanghaiist